วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เตรียมบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยยามคุณไม่อยู่บ้าน


หลังจากที่ทำงานหนักมานาน เมื่อวันหยุดยาวมาถึงหลายคนคงจะหยุดงานแล้วออกไปเที่ยวนอกบ้านเพื่อปลดปล่อยความเครียดที่สะสมจากการทำงานมาเป็นระยะเวลานานนะครับ แต่พอจะไม่อยู่บ้านแบบนี้คุณอาจจะเกิดความกลัวว่าจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นหรือไม่ จะใครมายกเค้าของในบ้านคุณออกไปหรือเปล่า จะเกิดมีอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจรรึไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้มาดูวิธีป้องกันบ้านของคุณให้ปลอดภัยกันครับ 

อย่าได้ประกาศบอกใครว่าคุณกำลังจะไม่อยู่บ้าน
มีหลายคนเลยล่ะ เวลาจะออกไปเที่ยวก็มักจะประกาศลงโลกออนไลน์ว่าจะออกไปไหนและเมื่อบอกไปแล้วข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็มีทั้งคนแปลกหน้าและคนรู้จักที่เขารู้ว่าคุณกำลังจะไม่อยู่บ้าน แบบนี้เป็นผลร้ายและไม่ดีแน่นอน เพราะหากมีหนึ่งในคนเหล่านั้นเป็นโจรอาจจะรู้และเห็นว่าเป็นจังหวะดีที่จะมายกเค้าขโฒยของในบ้านของคุณออกไปได้ ดังนั้นแล้วหากคุณจะออกไปข้างนอกบ้าน ก็ควรจะบอกแค่เพียงคนสนิทที่คุณจะไว้ใจได้ของคุณก็พอครับ  จะได้ไม่ตกเป็นเป้าหมายของโจรผู้ร้าย 

ทำบ้านให้เหมือนมีคนอยู่ 
ตามปรกติแล้ว เวลาที่ไม่มีคนอยู่ในบ้านหลอดไฟภายในบ้านก็มักจะปิดมืดสนิทใช่ไหม เพื่อไม่ให้มีคนรู้ว่าไม่มีใครอยู่บ้าน ให้คุณหาอุปกรณ์ตั้งเวลาเปิดปิดไฟฟ้า หรือว่าอาจจะใช้หลอดไฟชนิดเปิดปิดได้ตามแสงอาทิตย์ครับ ซึ่งจะช่วยเปิดปิดไฟในบ้านแทนคุณตอนที่ไม่อยู่ทำให้คนข้างนอกบ้านเข้าใจว่ามีคนอยู่ในบ้านได้ครับ 

ไม่ปล่อยให้มีสัญญาณที่บอกว่าไม่มีคนอยู่บ้าน 
ตามปรกติแล้วถ้าหากว่าบ้านไหนไม่มีคนอยู่บ้านนานหลายวัน ตู้ใส่จดหมายก็จะเต็มไปด้วยจดหมายมากมาย เมื่อรู้กันแบบนี้แล้วเราก็ควรจะแก้ไขเรื่องนี้ ด้วยการบอกเพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้และสนิทกันจริงให้มาช่วยดูกล่องใส่จดหมายให้คุณ เพื่อจะได้ไม่มีจดหมายเต็มกล่องจนทำให้คนอื่นรู้ได้ว่าคุณไม่ได้อยู่บ้าน 

อย่าได้เก็บของมีค่าเอาไว้ภายในบ้าน 
การเก็บของมีค่าไว้ภายในบ้านก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจก็จริงแต่ความจริงแล้วไม่เหมาะสมอย่างมาก เพราะบ้านของคุณเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน ตู้เซฟดียังไงก็ไม่สามารถช่วยปกป้องของมีค่าได้เท่าที่ควร ถึงคุณจะใส่ตู้เซฟเอาไว้ก็เถอะมันก้ยังถูกขโมยไปทั้งตู้และถูกแงะออกมาได้ ดังนั้นถ้าหากว่าคุณกำลังจะไม่อยู่บ้านแล้วล่ะก็ ก็ควรจะนำของมีค่าทั้งหลายออกไปเก็บไว้ในตู้เซฟธนาคารจะปลอดภัยกว่า และยังทำให้คุณอุ่นใจได้มากเพราะในธนาคารปลอดภัยที่สุดแล้ว

ปิดระบบไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นตอนที่คุณไม่อยู่ 
เมื่อคุณไม่อยู่บ้าน นอกจากเรื่องโจรขึ้นบ้านแล้ว ยังคงมีอีกอย่างที่ควรระวังคือไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ต่างๆ ซึ่งเมื่อคุณไม่อยู่บ้านนาน ๆ สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรก ๆ เลยคือคุณควรปิดระบบไฟที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานเวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน รวมไปถึงจะต้องทำการจัดการอาหารสดต่าง ๆ ภายในตู้เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์อาหารเน่าเสียคาตู้เย็น และถ้าหากว่าคุณมีบริเวณที่จำเป็นต้องเปิดไฟฟ้าเอาไว้จริง ๆ อย่างเช่นระบบกันขโมย ระบบกล้องวงจรปิด คุณอาจจะต้องทำการวางแผนระบบไฟฟ้าเอาไว้เพื่อทำให้ตัดไฟเป็นส่วนๆ ไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น