วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558

เช็คสภาพรถอย่างไรหลังกลับจากเที่ยว


รถเป็นพาหนะสำคัญที่จะช่วยพาเราเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการไปนะครับ แต่เมื่อมีการใช้งานก็ย่อมมีความเสื่อมสภาพเกิดขึ้น ดังนั้นแล้วหลังจากกลับจากการเดินทางไกลจึงควรจะต้องตรวจสอบสภาพอยู่เสมอเพื่อทำการซ่อมบำรุงจุดที่สึกหรอครับ ดังนั้นแล้วเรามาดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง 

ตรวจน้ำหล่อเย็น 
น้ำหล่อเย็นของเครื่องยนต์จะต้องเต็มตามขีดที่กำหนดอยู่เสมอนะครับ โดยตรวจสอบได้หลังจากที่ดับเครื่องจนเย็นแล้ว ถ้าหากคุณพบว่าระดับน้ำลดลงไปในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะเกิดจากปัญหาอย่างไหนซักอย่างหนึ่ง ดังนั้นแล้วเอารถเข้าศูนย์ตรวจสอบได้เลยครับ 

ตรวจระดับน้ำมันเครื่อง 
การตรวจน้ำมันเครื่องนั้นสามารถทำได้หลังจากคุณดับเครื่องไป 2 - 3 นาทีครับโดยเปิดฝากระโปรงรถแล้วดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมา ตรวจสอบว่าน้ำมันที่ติดอยู่กับก้านนั้นมีสีดำแล้วหรือยังโดยการเอาผ้าแห้งเช็ดที่ก้านแล้วดูสี จากนั้นเสียบกลับเข้าที่เดิม จากนั้นดึงก้านออกมาอีกรอบให้ดูระดับน้ำมันที่ปลายก้านวัดว่าอยู่ที่ F หรือ L ถ้าอยู่ระหว่างทั้งสองตัวอักษรแปลว่ายังปรกติดีอยู่ 

ตรวจระดับน้ำกลั่น 
ระดับน้ำกลั่นนั้นต้องอยู่ในตำแหน่ง Upper/Level นะครับไม่ควรเติมเกินนี้ เมื่อเติมแล้วก็ให้ปิดฝาให้แน่น จากนั้นกตรวจสอบแบตว่าต้องบนฐานมั่นคงดีหรือไม่ครับ 
ตรวจระดับน้ำมันเบรก 
น้ำมันเบรกสามารถตรวจสอบได้โดยดูที่กระปุกน้ำมันเบรกตรงคำว่า Min และ Max ซึ่งตามปรกติควรอยู่ที่ระดับ Max เสมอแต่ถ้าคุณพบว่าน้ำมันเบรกลดต่ำลง อาจจะมีสาเหตุมาจากการเสื่อมของผ้าเบรก หรือเกิดการรั่วของน้ำมันเบรก ให้รีบนำเข้าศูนย์เลยครับ       
ตรวจระดับน้ำมันคลัช 
สามารถตรวจสอบได้ที่กระปุกน้ำมันคลัชโดยจะมีคำว่า Max และ Min ระดับน้ำมันคลัชควรอยู่ที่ Max เสมอถ้าลดต่ำลงควรนำเข้าศูนย์ครับ      
ตรวจระดับน้ำมันเกียร์ Auto 
โดยดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ Auto ขึ้นมาดูครับ ระดับควรจะอยู่ที่ F ถึงจะแสดงว่าปรกติดี 

ตรวจระดับน้ำมัน Power 
การตรวจนี้ต้องตรวจตอนที่เครื่องติดอยู่ โดยหมุนฝาที่ปิดกระปุกน้ำมัน Power ออกแล้วดูที่ก้านวัดจะมีคำว่า Hot Cool อยู่คนละด้านกัน ถ้าวัดตอนเครื่องเย็นจะอยู่ที่ Cool ถ้าวัดตอนเครื่องร้อนจะอยู่ที่ Hot 

ตรวจห้องเครื่อง 
ให้ดูในห้องเครื่องว่ามีอะไรผิดสังเกตหรือไม่ เช่นมีรอยซึม มีรายคราบต่างๆ หรือไม่ สายไฟชำรุดหรือเปล่า น้ำมันเครื่องรั่วไหม ถ้าพบอาการผิดปรกติก็นำเข้าศูนย์ครับ 

ตรวขสอบยางรถ 
ตรวจสอบแรงดันของลมยางให้อยู่ในระดับที่ผู้ผลิตกำหนด โดยควรตรวจตอนยางยังร้อนๆ นอกจากนี้ยังต้องดูระดับการสึกหรอของหน้ายางด้วยครับ ถ้าสึกไม่สม่ำเสมอกันแสดงว่ายางมีความดันไม่พอดี หรือเอียงครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น