วันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เทคนิควิธีการตกปลาช่อนธรรมชาติด้วยเหยื่อชนิดต่างๆ

วันนี้ก็เป็นโพสแรกนะครับที่จะมาแชร์เทคนิคการตกปลา ซึ่งเริ่มกันด้วยปล่อนเลยละกัน แต่ก่อนจะแชร์ก็ขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้โปรหรืออะไรนะครับ เพียงแต่สนใจและชื่นชอบการตกปลาแล้วอยากจะนำวิธีที่ใช้ๆ อย่ามาบอกให้เพื่อนๆ นักตกปลาได้รู้กันครับ

ก่อนจะมาดูวิธีตกปลาช่อนนั้นเรามาดูลักษณะและนิสัยของปลาชนิดนี้กันก่อน

ปลาช่อนนั้นจัดได้ว่าเป็นปลานักล่าที่มีนิสัยดุร้ายนะครับ มันจะทำการล่าและกัดสิ่งต่างๆ ที่มันคิดว่าเป็นเหยื่อหรือศัตรูที่เข้ามาในอาณาเขตของมัน โดยปลาช่อนนั้นจะมีขนาดใหญ่สุดประมาณ 1 เมตรเลยทีเดียว แต่ขนาดโดยเฉลี่ยทั่วไปก็ะประมาณ 1 ฟุต ถึง 1 ฟุตครึ่ง หรือ 30 - 45 เซนติเมตรนั่นเอง ปลาช่อนนั้นมักจะอยู่อาศับแถบๆ ริมตลิ่ง กินปลาเล็กปลาน้อย หรือกบ เขียดตัวเล็กๆ ครับ

ต่อไปเป็นวิธีการตกปลานะครับ
การตกปลานั้นหลักๆ จะแยกเป็นสงประเภทคือตกด้วยเหยื่อปลอม หรือตกด้วยเหยื่อที่มาจากธรรมชาติครับใช้ได้หมดเรามาดูที่เหยื่อปลอมกันก่อน

วิธีการตกปลาช่อนด้วยเหยื่อปลอม

  • ฤดูร้อน : การตกปลาช่อนในฤดูร้อนนั้นเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ตกได้ง่ายที่สุดครับ เพราะในฤดูหนาวนั้นปลาช่อนจะทำการกินอาหารน้อยลงขยับตัวน้อยลงเพื่อประหยัดพลังงาน ดังนั้นมันจึงอดอยากมากครับทำให้พอถึงหน้าร้อนมันก็ล่าเหยื่อยอย่างหนักเพื่อชดเชยความหิวโหยที่เกิดมาจากหน้าหนาวครับ ดังนั้นไม่ว่าจะใช้หยื่อปลอมอะไรก็ตกได้ไม่ยากนักไม่ว่าจะเป็น กบกระโดดทั้งตบน้ำดัง ไม่ดัง หยดน้ำ กบยาง กระดี่เหล็ก หนอนยาง หรืออื่นๆอีกมากมาย
  • ฤดูฝน : ฤดูนี้เป็นฤดูของการผสมพันธุ์ของปลาช่อนครับ และจะค่อนข้างขี้ตกใจ ระมัดระวังตัวอยู่ตลอด ดังนั้นการใช้เหยื่อปลอมตกนั้นจะเน้นเหยื่อที่ไม่ค่อยมีเสียงตบน้ำ หรือการกระโดดอะไรที่จะทำให้ปลาช่อนตกใจครับ ใช้เหยื่อปลอมที่ลากไปลากมาบนน้ำก็พอ ไม่งั้นปลาช่อนตกใจหนีหายหมดหรือไม่ก็ไม่กล้ามากัดเหยื่อซะดื้อๆ เหยื่อที่ใช้ได้แก่ กบหยดน้ำ กบยาง เขียดบัว ลากมาเฉยๆ กระดี่หรือหนอนยางก็ยังใช้ได้ดี
  • ฤดูหนาว : ฤดูนี้ปลาช่อนจะเน้นการจำศีลและขยับตัวช้าๆ ครับดังนั้นเราจะเหนื่อยหน่อยเพราะต้องเดาๆ ว่าปลามันอยู่ตรงไหนแล้วเหวี่ยงเหยื่อไปแถวๆนั้นแล้วค่อยๆ ลากช้าๆ ครับ ถ้าลากเร็วๆ ปลามันจะไม่ตาม ก็ใช้เหยื่อจำพวก ปลายาง หนอนยาง
วิธีการตกปลาช่อนด้วยเหยื่อจริงจากธรรมชาติ
วิธีการก็ไม่ต่างกับการใช้เหยื่อปลอมเท่าไหร่ครับ ขึ้นอยู่กับชนิดเหยื่อและฤดูการ โดยเหยื่อที่จะใช้กันสวนใหญ่ก็ได้แก่ ปลาเล้กปลาน้อย เขียดตัวเล็กๆ จิ้งจก กิ้งก่าตัวเล็ก ปลากระดี่ กุ้ง หนอน ไส้เดือน พวกนี้ใช้ได้หมดครับ จะเลือกใช้ตัวไหนก็ดูจากการขยับตัวของเหยื่อให้เข้ากับฤดูการที่จะตกปลาช่อนครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น